Chính sách ưu đãi
Download mẫu thiết kế

Bánh Xe Màu Sắc? Nguyên Tắc Phối Màu [ĐƠN GIẢN NHẤT]

Tháng Chín 13, 2023
Bánh Xe Màu Sắc? Nguyên Tắc Phối Màu [ĐƠN GIẢN NHẤT]

Bánh Xe Màu Sắc Một tác phẩm đẹp đòi hỏi sự kết hợp hài hòa giữa các tông độ và bố cục điều này sẽ làm nên giá trị cho tác phẩm. Đối với những người am hiểu về thiết kế cần có những kiến thức cơ bản về nghệ thuật phối màu. Để bạn có cái nhìn tổng quát cũng như lựa chọn cho mình phong cách riêng, cùng tìm hiểu thông qua nội dung bài viết dưới đây của túi vải giá rẻ nhé.

Bánh Xe Màu Sắc? Nguyên Tắc Phối Màu [ĐƠN GIẢN NHẤT]

Bánh Xe Màu Sắc? Nguyên Tắc Phối Màu

Bánh xe màu sắc là gì?

Bánh xe màu sắc là gì? Tên tiếng Anh là Colour wheel hoặc color circle. Là bảng màu được thiết kế dựa trên cấu trúc cầu vồng. Theo đó, bảng màu này dựa theo nguyên tắc cầu vồng. Mà ngài Isaac Newton thành lập năm 1666. Theo đó, bảng màu này được ông tóm gọn trong mô phỏng sự kết hợp của ánh sáng một cách tổng quát nhất.

Bánh Xe Màu Sắc? Nguyên Tắc Phối Màu [ĐƠN GIẢN NHẤT]

Cấu tạo các cấp trong bánh xe định nghĩa màu sắc hiện nay

Màu cấp 1

Đây là màu cơ bản bao gồm màu Đỏ – Red, Vàng – Yellow, Xanh – Blue. Đây là 3 màu sắc chủ đạo và chúng được hòa quyện theo tỉ lệ cụ thể để đưa ra các tông màu khác nhau.

Màu cấp 3

Màu cấp 2

Màu cấp độ 2 thuộc các tông màu là: Cam – Orange, Xanh lá – Green, Tím – Purple. Đây là màu được tạo ra bằng cách trộn 2 màu cơ bản. Thuộc màu cấp 1 lại với nhau theo đúng tỉ lệ: màu cam được pha từ đỏ và càng, tím được pha giữa xanh dương và đỏ, xanh lá được pha giữa xanh dương và vàng.

Màu cấp 2

Màu cấp 3

Màu cấp 3 gồm có 6 màu: Cam vàng – Amber, Cam đỏ – Vermilion, Tím đỏ – Megenta, Tím Lam – Violet, Lục vàng – Chartreuse, Lục lam – Teal. Để tạo được màu cấp 3, người ta đã pha trộn các loại màu cấp 1 và bảng màu cấp 2 với tỷ lệ bằng nhau.

Màu cấp 3

Bánh xe sắc màu bắt nguồn từ đâu?

Nhiều người nhận thấy cách phối màu từ bánh xe rất quan trọng. Vậy bánh xe sắc màu bắt nguồn từ đâu? Thực chất bảng màu này được thiết kế dựa trên cấu trúc cầu vồng của Issac Newton. Phát hiện tình cơ khi ông nghiên cứu ánh sáng chiếu rọi qua thủy tinh. Ông phát hiện ra rằng, ánh sáng không đơn thuần là màu trắng. Mà tổ hợp của rất nhiều loại màu sắc khác nhau.  Sau này, bảng màu được tóm gọn trong vòng tròn màu. Mô phỏng sự kết hợp ánh sáng qua cuốn sách “Opticks” của ông.

Xem thêm: Top mẫu túi vải không dệt đẹp

Nguyên tắc cơ bản phối tông trong bánh xe màu sắc

Nguyên tắc cơ bản phối tông trong bánh xe màu sắc

Nguyên tắc phối màu đơn sắc Đây là cách phối màu đơn giản kết hợp một màu gốc. Với các sắc độ đậm nhạt khác nhau tạo thành màu chuyên nghiệp.
Phối màu tương đồng Đây là kết hợp 3 tông liên kề qua đó tạo được tông nhã nhặn, thu hút.
Phối màu bổ túc trực tiếp Sử dụng hai tông bất kỳ đối xứng trên bánh xe. Tạo nên các cặp tông đối xứng và tạo dấu ấn điểm nhấn
Phối màu bổ túc bộ ba Ta lấy 3 tông trong vòng tròn bánh xe tạo nên tam giác đều. Cách phối tông này an toàn và tạo được tông hài hòa, dễ chịu
Phối màu bổ sung xen kẻ đây là cách phối ba màu năm 3 góc khác nhau. Trên bánh xe và tạo thành tam giác cân. Bạn cũng có thể sử dụng thêm màu thứ tư. Nhưng phải đối xứng với hai màu tạo đáy của hình tam giác cân.

Nguyên tắc cơ bản phối tông trong bánh xe màu sắc

 

Ứng dụng bánh xe sắc màu

Bánh xe màu sắc trong thời trang

Cách sử dụng bánh xe  phối đồ trong thời trang cũng là một nghệ thuật. Điều này chứng minh ở chỗ, nếu ta cứ lặp lại các màu trắng, xám, đen. Sẽ trở nên nhàm chán, không cẩn thận thì sẽ biến thành trò hề…Do đó bạn cần áp dụng nguyên tắc bánh xe trong cách phối đồ theo bánh xe sắc màu để có được những bộ cánh tuyệt vời nhất.

Màu đơn sắc: là tông màu nhiều sắc độ và chỉ phối với các màu trung tính như xám, đen và trắng giúp bạn trở nên thanh lịch và nổi bật nhưng cũng rất cổ điển, cá tính. Theo đó, bạn cũng nên lựa chọn kiểu phụ kiện phù hợp để làm toát lên được giá trị. Bảng màu này trông bạn chững chạc nên hạn chế trong các cuộc đi chơi, hẹn hò.màu đơn sắc

Màu bổ sung: bảng màu này làm cho bạn sẽ trở nên rạng ngời, trẻ trung hơn rất thích hợp cho đi chơi, dã ngoại nhưng màu rực nên kén da.

màu bổ sung

Màu liền kề: 3 màu liền kề trong bảng cũng tạo nên gam màu đầy trẻ trung, tinh tế và duyên dáng. Sự kết hợp này sẽ tạo nên vẻ đẹp trẻ trung, năng động cho bạn.

màu liền kề

Tham khảo: Xưởng may túi canvas

Bánh xe màu sắc trong phun xăm

Để tạo được màu cho phun xăm đẹp, nhiều spa cũng nghiên cứu và sử dụng thành công bánh xe sắc màu trong phun xăm trong lĩnh vực này. Việc pha màu xăm đồng nhất tạo nên 3 cấp độ như:

Cấp độ 1  Sử dụng các màu Đỏ – Vàng – Lục làm để phối màu
Cấp độ 2 sự dụng nguyên tắc trộn màu bằng cách sử dụng 2 màu chính để tạo ra màu thứ 3
Cấp độ 3 đây là sử dụng cấp độ 1 và 2 trộn lại tạo ra màu sắc nhiều cấp độ.

Bánh xe màu sắc trong phun xăm

Trình tự pha màu này góp không chỉ hài hòa. Mà còn tạo ra màu sắc như mong muốn và mang lại sự khách hàng cho quý khách.

Bánh xe màu sắc trong makeup

Nhiều Spa làm đẹp cũng áp dụng  trong makeup để tạo nên mẫu hài hòa. Đặc biệt trong trang điểm màu mắt. Có thể trang điểm tông nóng hoặc tông lạnh theo quy tắc. Màu chiếm diện tích nhiều nhất ở bầu mắt là tông lạnh, màu son là tông nóng và ngược lại.

Bánh xe màu sắc trong makeup

Bánh xe màu sắc trong thiết kế

Trong lĩnh vực  photoshop rất chú trọng đến bảng màu, theo đó việc kết hợp 3 màu trong hệ thống bánh xe này cũng được lựa chọn và cần duy trì bảng màu theo tỉ lệ nhất định.

Bánh xe màu sắc trong thiết kế

Bánh xe màu sắc trong túi vải

Màu sắc cần đúng, đủ, hài hòa và toát lên giá trị trong sản phẩm như túi vải không dệt hay túi canvas và nhiều loại túi khác trên thị trường hiện nay.

Bánh xe màu sắc trong túi vải

Retro là gì? Vintage là gì? Tương quan phong cách Retro và Vintage

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Bài viết liên quan