Con Đường Tơ Lụa Là Gì? Sự Hình Thành Và Lụi Tàn

Tháng Chín 19, 2023

Con đường tơ lụa là một mạng lưới dày đặc các tuyến đường thương mại kết nối đến Trung Quốc đến với Viễn Đông và các quốc gia ở Châu Âu. Tuyến đường này gồm những chợ lưu trữ hàng hóa và vận chuyển. 

con-duong-to-lua-01
Mạng lưới của con đường tơ lụa

I. Con đường tơ lụa là gì? 

Con đường tơ lụa là một hệ thống con đường thương mại cổ đại, có từ thời nhà Hán của Trung Quốc vào năm 130TCN cho đến 1453TCN. Tuyến đường bao gồm một tập hợp các địa điểm giao dịch, lưu trữ, hàng hóa, nó còn gọi là sikl Road. Vì sao lại có cái tên con đường tơ lụa? Chính là từ khi hình thành mạng lưới mặt hàng đầu tiên được xuất đi từ Trung Quốc đó chính là tơ lụa nên từ đó mà tên gọi con đường tơ lụa ra đời. 

con-duong-to-lua-02
Con đường tơ lụa là gì? 

Xưởng may túi vải chuyên cung cấp các mặt hàng túi vải canvas giá rẻ tại TPHCM và Hà Nội. Liên hệ đặt hàng: 0902.864.972 – 0378.872.647.

II. Con đường tơ lụa” có ý nghĩa gì? 

Con đường tơ lụa có ý nghĩa rất quan trọng trong thời kì cổ đại, không chỉ về kinh tế mà còn giao thương cả về văn hóa giữa nhiều nên văn minh khác nhau. 

    • Thương mại: Buôn bán các mặt hàng như lụa, tơ tằm, lông cừu, thuốc men, đạo đức, tôn giáo,… Nhờ có sự giao thương của con đường tơ lụa thì gia tăng sự phát triển kinh tế phồn thịnh của đế chế Trung Hoa thời điểm đó đứng số 1 thế giới về kinh tế, quân sự,.. Và các nước tham gia vào con đường tơ lụa này. 
    • Văn hóa: Con đường tơ lụa giúp truyền bá văn hóa giữa nhiều nền văn minh khác nhau từ Á – Âu. Nhiều thương gia, nhà thám hiểm mang đến những kỹ năng văn hóa từ trên toàn thế giới và văn hóa của họ đến nơi đây. Điều này dẫn đến sự giao thoa văn hóa và phát triển mạnh mẽ giữa các nước. 
con-duong-to-lua-03
Con đường tơ lụa” có ý nghĩa gì? 

Thời trang may mặc đã có từ thời cổ đại cho đến thời ngày nay.Vì vậy Túi Vải Giá Rẻ phát triển sản xuất đồng phục giá rẻ, chất lượng cho đến tay khách hàng những mẫu đồng phục công sở, đồng phục áo thun đẹp nhất.

a. Một vài ví dụ đơn giản: 

    • Tơ lụa của Trung Quốc được truyền bá rộng rãi ở Châu Âu, Châu Á. 
    • Đạo phật được truyền từ Ấn Độ sang Trung Quốc và các nước ở Châu Á . 
    • Kiến trúc, nghệ thuật giao thoa giữa các nước khác nhau. 

Hiện nay con đường tơ lụa chính là biểu tượng thương mại và là di sản văn hóa quý giá trên thế giới. 

con-duong-to-lua-04
Tơ lụa

Xem thêm: Địa chỉ xưởng sản xuất vải không dệt giá rẻ, chất lượng uy tín hàng đầu TPHCM và Hà Nội.

III. Lịch sử phát triển và hình thành con đường tơ lụa

Như ở phần giới thiệu đã nói thì phần này chúng tôi sẽ làm rõ hơn về lịch sử hình thành của con đường tơ lụa. 

Con đường tơ lụa được biết đến là một địa điểm giao thoa giữa kinh tế, văn hóa, hàng hóa nó được lập ra vào thời nhà Hán của Trung Quốc từ những năm 130 TCN – 1453 TCN. 

Túi vải giá rẻ cung cấp dịch vụ in túi tote vải cho học sinh giá rẻ nhất thị trường. 

1. Lịch sử hình thành

Con đường tơ lụa có lịch sử lâu đời. Các tuyến đường từ Trung Quốc đến với các nước Đông Á, Châu Âu đã có từ thời kỳ đồ đá là rơi vào khoảng năm thứ 2 TCN dưới thời nhà Hán. 

Nói rõ hơn chính “ Hoàng Đế Hán Vũ Đế ” đã cử một sứ đoàn kết nối giữa các nước Đông Á và Phương Tây. Việc thiết lập mối quan hệ do Trương Khiên đã thiết lập thành công quan hệ ngoại giao và ông chính là người đã mở đường cho sự phát triển của con đường tơ lụa.

con-duong-to-lua-05
Lịch sử hình thành

2. Sự suy tàn

Sự suy tàn của con đường tơ lụa điều đó khá hiển nhiên bởi vì thời điểm đó đế chế La Mã hùng mạnh, thịnh vượng nhất bị sụp đổ thì con đường tơ lụa suy tàn vào thế kỉ 5 và suy giảm rất đáng kể chỉ còn thương nhân và các nhà thám hiểm cho đến thế kỉ 15. Sau đó thì nhiều nhà thám hiểm khám phá ra các châu còn lại thì tuyến đường suy giảm hoàn toàn. 

con-duong-to-lua-06
Sự suy tàn của con đường tơ lụa

IV. Con đường tơ lụa dài bao nhiêu km?

Con đường tơ lụa bắt đầu từ Trung Quốc đi qua Trung Á và Trung Đông và kết thúc tại Châu Âu. Tuyến đường dài 12.000km nó được sử dụng bởi các thương nhân,… 

con-duong-to-lua-07
Tuyến đường dài 12.000km

Cung cấp túi vải đay in logo thương hiệu giá rẻ tại Túi vải giá rẻ. 

V. Con đường tơ lụa hiện nay

Con đường tơ lụa hiện nay là di sản của thế giới và Trung Quốc đã đưa ra một ý kiến vào năm 2013 nhằm tái sinh lại tuyến đường thương mại cổ để kết nối đến với các nước Trung Đông, Châu Âu, Châu Phi. 

con-duong-to-lua-08
Con đường tơ lụa hiện nay

VI. Di sản con đường tơ lụa để lại

Nếu như con đường tơ lụa không hình thành thì nền văn minh của con người thời điểm bây giờ cũng không bao giờ phát triển mạnh mẽ đến như vậy. Nhờ con đường tơ lụa đã thúc đẩy phát triển giao thoa văn hóa giữa các nền văn minh lớn thúc đẩy kinh tế thế giới đến gần 10 thế kỷ.

con-duong-to-lua-09
Di sản con đường tơ lụa để lại

Các mặt hàng vải lụa được biết đến nhiều hơn trong thời kì con đường tơ lụa còn phát triển mạnh mẽ, như vải lụa, bông tơ tằm của Trung Quốc được mang đến với những người Châu Âu. Nói về ngành vải nói riêng thì đây chính là bước ngoặc lịch sử đối với ngành vải trên toàn thế giới cho đến nay. 

VII. Sự liên quan đến ngành vải 

Nói chung từ khi hình thành con đường tơ lụa thì vải lụa chính là mặt hàng được bán nhiều nhất tại con đường tơ lụa, được gọi là sự xuất phát của ngành vải ra toàn thế giới nói chung và Châu á nói riêng. 

con-duong-to-lua-10

Túi Vải Giá Rẻ cung cấp đến bạn thông tin về con đường tơ lụa, ai là người thúc đẩy con đường tơ lụa, lịch sử phát triển,… Túi vải giá rẻ chuyên cung cấp túi vải đay, túi vải canvas,… Với giá cực rẻ, chất lượng tốt tại TPHCM và Hà Nội. 

Xem thêm: Phong cách Y2k Là Gì? Phối Đồ Chuẩn Đẹp 2023

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Bài viết liên quan