Giấy Phép Môi Trường Là Gì Và Những Điều Cần Biết

Tháng Chín 12, 2023

Để hạn chế sự tác động tiêu cực của sự phát triển kinh tế đối với môi trường. Pháp luật đã có những quy định nghiêm ngặt nhất là về cấp giấy phép môi trường. Để hiểu hơn quy định giấy môi trường hãy đón đọc bài viết sau của Túi Vải Giá Rẻ. 

giay-phep-moi-truong-01
Quy định về giấy phép môi trường

Giấy phép môi trường là gì? 

Thực tế thì giấy phép môi trường là một loại văn bản được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp cho một tổ chức hay cá nhân nào đó đang hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Với mục đích cho phép được xả chất thải ra môi trường, quản lý chất thải, nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài để làm nguyên liệu sản xuất kèm điều kiện về các yêu cầu hay về bảo vệ môi trương tuân theo quy định của pháp luật Việt Nam. 

giay-phep-moi-truong-02
Nội dung giấy phép môi trường

Đối tượng phải có giấy phép môi trường

Pháp luật quy định những đối tượng sau phải có giấy phép môi trường

Đối tượng 1: Là những dự án đầu tư thuộc nhóm I, nhóm II, nhóm III có phát sinh về chất thải như nước, bui, khí ra môi trường phải được xử lý hoặc phát sinh chất thải nguy hại phải được quản lý theo quy định trước khi chính thức vận hành sản xuất hay làm việc. 

Riêng đối với các đối tượng đó mà thuộc trường hợp dự án đầu tư công khẩn cấp theo quy định của pháp luật thì được miễn loại giấy ghép môi trường này. 

giay-phep-moi-truong-03
Xả thải, khí thải

Đối tượng 2: Là những dự án đầu tư hay các cơ sở sản xuất, khi sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp hoạt động trước ngày 01 tháng 01 năm 2022 mà có tiêu chí về môi trường như đối tượng 1.  

giay-phep-moi-truong-04
Cụm công nghiệp

=> Xem thêm: Nhà may sản xuất túi vải đay

Nội dung quy định về giấy phép môi trường

Giấy phép môi trường là một loại giấy tờ được cơ quan chính phủ cấp hoặc đơn vị có thẩm quyền để quản lý và kiểm soát tác động đến môi trường. Nội dung của giấy phép cũng tùy thuộc luật pháp của mỗi quốc gia, vì vậy không hoàn toàn giống nhau. Giấy này không được làm giả, nếu có dấu hiệu, con dấu được làm giả thì doanh nghiệp hoặc 1 cá nhân sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật. Vậy sau đây là nội dung quy định về giấy phép môi trường: 

 1. Thông tin chủ sở hữu hoặc người đề nghị thực hiện dự án: 

  • Tên, địa chỉ doanh nghiệp.
  • Thông tin người đại diện.

2. Thông tin dự án:

  • Mô tả chi tiết dự án, quy mô, mục tiêu, vị trí, phạm vi dự án.
  • Kế hoạch thực hiện và thời gian triển khai dự án.
  • Công nghệ và phương pháp sử dụng.

3. Đánh giá tác động về môi trường của doanh nghiệp:

  • Đánh giá yếu tố như: không khí, đất đai, nước thải, tiếng ồn,….
  • Xác định các biện pháp để giảm thiểu tối đa của doanh nghiệp đó.

4. Quy định và điều kiện đề ra:

  • Tuân theo quá trình làm việc đã đề ra, giám sát và báo cáo thường xuyên.
  • Thực hiện các biện pháp phòng ngừa các tình huống khẩn cấp.

5. Cam kết và tuân thủ theo giấy phép:

  • Chủ sở hữu bắt buộc phải tuân theo giấy phép nhằm tránh gây ra hậu quả nghiêm trọng về môi trường trong quá trình thực hiện dự án.

6. Điều khoản, phí và xử phạt:

  • Thông tin về khoản phí liên quan đến quá trình cấp giấy phép môi trường và xử phạt nếu vi phạm quy định.

7. Quyền và nghĩa vụ của quản lý môi trường:

  • Giám sát và kiểm tra tuân thủ theo quy định.
  • Các biện pháp xử lí của cơ quan nếu thấy doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm.

8. Thời gian và gia hạn:

  • Thời hạn có hiệu lực và việc gia hạn nếu cần.

9. Chữ ký và con dấu:

  • Chữ ký người đại diện.
  • Con dấu của cơ quan quản lý.
giay-phep-moi-truong-05
Nội dung giấy phép môi trường

Xem thêm: Xưởng May Balo

Thời gian của giấy phép môi trường

Theo quy định thì thời gian của giấy phép môi trường được tính như sau:

  • Thời hạn 07 năm đối với dự án đầu tư nhóm I.
  • Thời hạn 07 năm dành cho cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hay khi sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp đã hoạt động trước 01/01/2022 có tiêu chí về môi trường như dự án đầu tư nhóm I. 
  • Thời hạn 10 năm đối với các đối tượng không thuộc quy định tại điểm a, điểm b của khoản 4, điều 40 của Luật Bảo vệ môi trường năm 2022. 

Theo đề nghị của các chủ dự án đầu tư, cơ sở mà thời hạn của giấy phép môi trường có thể ngắn hơn thời hạn được quy định tại các điểm điểm a, điểm b của khoản 4, điều 40 của Luật Bảo vệ môi trường năm 2022.

=> Xem thêm: Cty may túi vải không dệt uy tín HCM

Khi nào thì nên xin giấy phép môi trường

Hiện nay có rất nhiều những hoạt động gây ảnh hưởng đến môi trường. Theo đó mà bạn nên tìm hiểu việc xin giấy bên môi trường cho phù hợp. 

   • Khi xây dựng dự án lớn: nhà máy, cảng biển hay cơ sở sản xuất lớn… thì bắt buộc có giấy phép của môi trường trước khi vận hành và đi vào xây dựng.
   • Khi dự định khai thác tài nguyên thiên nhiên: khoáng sản, gỗ… bạn cũng cần xin giấy để bảo đảm đúng quy định pháp luật, không gây hại cho môi trường. 
   • Khi xây dựng hạ tầng giao thông sẽ rất dễ ảnh hưởng đễn cảnh quan và hệ sinh thái vì thế để đảm bảo không gây nguy hại nghiêm trọng cần xin giấy phép trước khi đi vào xây dựng.
   • Khi xử lý chất thải nguy hại cũng cần xin giấy để bảo đảm thực hiện nghiêm túc và bảo đảm an toàn cho con người và môi trường. 
   • Đặc biệt các hoạt động công nghiệp cũng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường như không khí, thổ nhưỡng… Vậy nên trường hợp này cũng phải xin giấy môi trường.

Ngoài ra pháp luật còn có rất nhiều quy định nghiêm ngặt khi cấp giấy của môi trường đối với những cơ sở kinh doanh nếu có hoạt động gây tác động nguy hại đến môi trường. Đó thật sự là cách làm rất cần thiết và hiệu quả. 

giay-phep-moi-truong-06
Xây dựng xưởng sản xuất

Mẫu túi xách vải bố mua ở đâu với giá thành rẻ, mẫu đẹp, thiết kế theo yêu cầu? 

Quy định mới về giấy phép môi trường

Luật bảo vệ môi trường 2020 đã được quốc hội thông qua vào ngày 17/11/2020. Hiệu lực bắt đầu từ 1/1/2022. Luật có nhiều sự thay đổi như: 

Đổi tên gọi: Trước đó thì mỗi dự án thì giấy phép có tên gọi khác nhau. Sau khi luật có hiệu lực thì tất cả các dự án có liên quan đến môi trường thì đều được thay thế bằng giấy phép môi trường.   

Mở rộng đối tượng phải có giấy phép môi trường: Cơ sở, dự án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nếu có tác động đến môi trường thì bắt buộc phải có giấy phép môi trường. 

Thay đổi quy trình cấp giấy phép: Giấy phép môi trường được đơn giản hóa, rút ngắn thời gian. 

  • Bộ tài nguyên & môi trường, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an: không quá 45 ngày làm việc.
  • UBND cấp tỉnh, UBND cấp huyện: không quá 30 ngày làm việc. 

Tăng cường quản lý: Cơ quan môi trường có trách nhiệm quản lý, giám sát, kiểm tra và xử phạt nếu có dấu hiệu vi phạm.

Luật mới giúp cho nhiều của hàng, cơ sở sản xuất không tránh né về việc xin cấp phép giấy phức tạp như trước đó và đảm bảo được an toàn môi trường. 

giay-phep-moi-truong-07
Xưởng sản xuất túi vải

Xưởng Túi Vải Giá Rẻ cũng luôn tuân thủ theo quy định của pháp luật về giấy phép môi trường. Đảm bảo sản phẩm túi vải cũng như quá trình sản xuất không gây ô nhiễm môi trường xung quanh và sản phẩm an toàn với con người. 

Bài viết giấy phép môi trường đã cung cấp những kiến thức hữu ích cho bạn khi có ý định kinh doanh. Và nếu đang tìm một địa chỉ uy tín, chuyên nghiệp và luôn tuân theo quy định pháp luật trong sản xuất, kinh doanh để hợp tác và đặt đơn các loại túi vải đạt chuẩn, an toàn. Hãy vui lòng liên hệ với Túi Vải Giá Rẻ để được tư vấn và báo giá rẻ nhất. 

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Bài viết liên quan