Giổ Tổ Ngành May Là Ngày Nào? Có Thể Bạn Chưa Biết

Tháng Sáu 23, 2021
gio-to-nganh-may-4

Giỗ tổ là tín ngưỡng văn hóa truyền thống từ xa xưa của người Việt ta. Đây không chỉ là dịp để con người nhớ về nguồn cội mà còn tuyên dương nguồn gốc và ý nghĩa ra đời của một ngành nghề nào đó. Ngành may cũng không ngoại lệ, việc giỗ tổ ngành may đã trở thành truyền thống tốt đẹp hằng năm và được con người lưu truyền mãi cho đến ngày nay..

gio-to-nganh-may-4

Tìm hiểu về ngày giổ tổ ngành may – 12/12

Lịch sử ra đời ngày giổ tổ ngành may

  + Giổ tổ ngành may là gì?

Cứ vào hằng năm, lễ giỗ tổ ngành thợ may diễn ra vào ngày 12/12 âm lịch. Các nhà máy, xưởng dệt, thợ may cứ đến ngày nay đều làm giỗ tổ để nhớ ơn người sáng lập ra nghề cũng như cầu mong tổ nghề phù hộ làm ăn phát đạt và gặp nhiều may mắn trong ngành nghề.

gio-to-nganh-may-6

Nghi thức ngày giổ tổ ngành may hằng năm

  + Nguồn gốc ngày giổ tổ nghề may:

Giỗ tổ ngành may được dựa theo truyền thuyết là bà Nguyễn Thị Sen – Tứ Phi Hoàng Hậu vợ của vua Định Tiên Hoàng. Theo đó, bà Nguyễn Thị Sen sinh ra tại huyện Ứng Hòa, trấn Tây Sơn là người con giá xinh đẹp, nết đa và giỏi giang hơn người. Tất cả những công việc trồng dâu, nuôi tằm, dệt vải và cả việc may vá đều được bà làm rất khéo léo, chăm chỉ.

Sau khi gặp gỡ và làm vợ vua, bà được sắc phong làm Tứ Phi Hoàng Hậu và trực tiếp quản nhận vị trị May trang phục cho Hoàng Triều.

Túi vải không dệt tphcm là kết tinh những điều tinh túy nhất của ngành may mặc

gio-to-nganh-may-3

 Nguồn gốc ngày giổ tổ ngành may

Với sự thông minh cùng với tài năng khéo léo, bà cùng với nhiều cung phi khác đã tạo nên nhiều bộ trang phục rất trang trọng, tinh tế cho các Hoàng Tôn, Công Tử và các bậc hoàng triều.

Sau thời điểm vua Đinh Tiên Hoàng bị sát hại, bà Nguyễn Thị Sen đã trở lại quê nhà nơi đã sinh ra mình, tiếp tục truyền dạy kinh nghiệm nghề may cho người dân trong làng. Về sau, ngành nghề này một phát triển và tiếp tục lưu truyền trong dân gian.

Để tưởng nhớ công lao to lớn của bà, người dân quê hương đã lập đền thờ và suy tôn bà làm vị Đức Thành Tổ của nghề may. Ngày này được lấy vào ngày mất của bà là ngày 12/12 âm lịch hằng năm và được chọn là ngày giỗ tổ ngành may.

Lễ vật trong mâm cúng tổ nghề may gồm những gì?

Lễ vật trong ngày giỗ tổ cũng được bầy biện theo truyền thống từ xa xưa. Ngoài những lễ vật khác thì trong mâm cúng ngày nay luôn có nhưng lễ vật bắt buộc như:

 • Một cành hoa
 • Con gà
 • Đĩa trầu cau
 • Ly rượu
 • Chén nước lã

Qua thời gian phát triển, lĩnh vực may mặc cho ra những sản phẩm túi canvas độc đáo, chất lượng nhất: https://tuivaigiare.com.vn/danh-muc/tui-vai-bo-canvas/

gio-to-nganh-may-2

Mâm cúng giổ tổ thợ may

Ở một số nơi hoặc các xưởng lớn còn cúng thêm đầu heo hoặc quay cả nguyên con và bầy biện rất linh đình. Vị trí cúng được đặt ở nơi trang nghiêm nhất để tạo nên sự khang trang. Đặc biệt, người ta thường để bên cạnh cái bàn may. Riêng với quê hương Trạch Xá nơi ở của bà Nguyễn Thị Sen thì ngày giỗ tổ được tổ chức vô cùng linh đình bởi rất nhiều người từ các phương khác đến để dâng lễ và cầu mong cho công việc làm ăn của mình được phần thuận lợi, phát tài. Theo đó, lễ vật ở đền thờ tổ cầu kỳ và bầy biện có phần đa dạng hơn rất nhiều.

 • Hoa lay ơn
 • Mây ngũ quả
 • Hũ gạo
 • Hũ muối
 • Nhang rồng phục 5 tất
 • Đèn cày
 • Ấm trà bắc pha sẵn
 • Rượu nếp
 • Trái cây
 • Xôi
 • Heo quay
 • Bánh chưng, bánh tét
 • Chả lụa
 • Giấy cúng

gio-to-nganh-may-5

Những thứ không thể thiếu trong ngày giổ tổ ngành may

Sau khi đã bầy biện xong mâm lễ vật, chủ nhà hoặc chủ thợ sẽ lên hương đèn và chuẩn bị quần áo chỉnh tề để làm lễ cúng cho thêm phần trang trọng. Tiến hành bái và khấn vái cảm tại công ơn, đức hi sinh của vị giỗ tổ đã khai sáng kiến tạo ra ngành này. Cách cúng cũng cần đảm bảo phải mang tính tôn nghiêm và theo quy trình nhất định để cho nghề nghiệp trở nên thuận lợi và phát tài hơn, con đường sự nghiệp hanh thông, thuận lợi nhất.

Sau lễ cúng là thời điểm mọi người sẽ quầy quần, trò chuyện và mang lại không khí ấm cúng, hòa hợp của ngày giỗ tổ.

Bài văn khấn trong lễ cúng tổ ngành may

Dù bạn có làm giổ tổ to hay nhỏ nhưng bài văn khấn trong ngày giỗ tổ thường có bố cục như sau:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương!

Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

Con lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là…

Cư ngụ tại…

Hôm nay là ngày 12 tháng chạp năm….

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén nhang hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngàu Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư Vị Tôn thần.

Con kính mời ngài Thánh sư nghề May.

Con cúi xin Chư vị tôn thần Thánh sư nghề May thương xót cho tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người vượng, tâm đạo mở mang, lộc tài tăng tiến, sở cầu tất ứng, sợ nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước an kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Ý nghĩa của ngày giỗ tổ ngành may bạn cần biết

gio-to-nganh-may-7

Bàn thờ tổ ngành may

NHư vậy, bài viết đã giúp bạn biết ngày 12/12 là ngày gì? Nước ta là đất nước tâm linh và luôn ghi nhớ truyền thống tốt đẹp mà ông cha ta để lại. Vì vậy, mọi ngành nghề, không chỉ riêng ngành may luôn được dân ta tôn kính và tiến hành giỗ tổ để giữ lại nét đẹp văn hóa truyền thống này. Đây cùng là các mà các thợ may nhớ về truyền thống tổ nghề và cầu mong phù hộp gặp nhiều may mắn, phát đạt trong ngành của mình.

Những thông tin trên Túi Vải Giá Rẻ muốn gửi đến bạn để nhắc cho bạn nhớ về ngày trọng đại hằng năm này. Mọi nghề đều có nguồn gốc, nguồn cội của nó. Những người thợ may đừng bên cạnh làm tốt nhiệm vụ của mình thì đừng quên về cái gốc của nghề mình đang làm nhé.

>>Xem thêm: https://tuivaigiare.com.vn/vai-acrylic/

Đánh giá bài viết

Tác giả: Nguyễn Ái Phong

Tôi là Nguyễn Ái Phong, là CEO tại công ty Túi Vải Giá Rẻ. Tôi có kinh nghiệm dày dặn trên lĩnh vực túi vải tại tuivaigiare.com.vn. Mục tiêu của Túi Vải Giá Rẻ giúp kết nối khách hàng đến với các sản phẩm túi vải thân thiện môi trường. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ chia sẻ các kiến thức xoay quanh lĩnh vực về ngành may gửi đến bạn. Cùng theo dõi chúng tôi nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan