Chính sách ưu đãi

In Ống Đồng Là Gì? Quy Trình Kỹ Thuật In Ống Đồng

Tháng Một 4, 2024
in ong dong la gi

Một trong những phương pháp in ấn hiện đại và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn hiện nay đó chính là kỹ thuật in ống đồng. Phương pháp in ống đồng được bắt gặp trên bao bì nilon, bao bì trực phẩm, túi pp cán màng, in tem nhãn… Vậy in ống đồng là gì? Nguyên lý hoạt động của kỹ thuật này là gì? Để tìm hiểu rõ hơn về kỹ thuật này, cùng chúng tôi tìm hiểu ngay những thông tin qua nội dung bài viết sau đây.

in-ong-dong-7
Xưởng in ống đồng giá rẻ TPHCM

In ống đồng là gì?

Kỹ thuật in ống đồng còn có tên gọi khác là in lõm. In ống đồng có tên tiếng Anh là Gravure Printing. Phương pháp này được áp dụng bằng việc sử dụng trục in được mạ đồng dày khản 100 microns và các phần tử in như hình ảnh, chữ viết được khắc sâu phía dưới của trục in. Còn các phần tử không in sẽ được hiện trên bề mặt trục in. Tất cả các hình thức này chủ yếu ở dạng cuộn.

in-ong-dong-10
Chế bản in ống đồng

Lịch sử in ống đồng

Lịch sử in ống đồng, hay còn được gọi là lịch sử in đồng, là một phần quan trọng của nghệ thuật in ấn và sản xuất sách truyền thống. Đây là một phương pháp in ấn đã tồn tại từ thời cổ đại và đã đóng góp vào việc lưu trữ và truyền bá kiến thức trong nhiều thế kỷ.

Dưới đây là một số điểm chính trong lịch sử in ống đồng:

Phát triển ở Trung Quốc

Phương pháp in ấn đầu tiên sử dụng khuôn đồng được phát triển tại Trung Quốc vào thế kỷ thứ 9, điển hình là “Bi Sheng”, người Trung Quốc được cho là đã phát minh ra kỹ thuật in ấn với chữ móc.

Sự lan rộng ở châu Âu

Kỹ thuật in đồng được chuyển giao từ Trung Quốc sang châu Âu thông qua các cuộc trao đổi văn hóa và thương mại. Johannes Gutenberg, người Đức, nổi tiếng với việc phát minh ra máy in chữ di động vào thế kỷ 15, đã chuyển đổi phương pháp in ống đồng thành một công nghệ in ấn hiệu quả hơn và dễ dàng sử dụng hơn.

Trục in ống đồng là gì?

Đúng như tên gọi là kỹ thuật in ống đồng thì điều cần thiết đó chính là trục in ống đồng. Theo đó phần trục này được khắc các chi tiết, thiết kế lên đó tạo thành khuôn in bằng phương pháp quang hóa hoặc phương pháp khắc điện tử.

in-ong-dong-5
Gia công trục in ống đồng

Trục ống đồng được chia làm 4 loại: trục in bản nhỏ, trục in bản lớn, trục in bản thuốc lá và trục in bản đặc biệt. Theo đó, đối với loại in bản nhỏ và in bản lớn thường ưa chuộng để in các loại nhựa dẻo, in bao bì hoặc nhãn hiệu…trục in bản nhỏ thông thường có kích thước chiều dài dưới 750mm. Đối với trục in bản lớn có chiều dài lớn hơn 750mm. Đối với trục in bản thuốc lá thường in cho bao bì đựng thuốc. Riêng đối với trục in bản đặc biệt dùng để in ấn, nhuộm vật liệu hàng đồ da, đồ trang trí cho vật liệu xây dựng. Tùy vào từng sản phẩm đặt gia công mà người ta sẽ lựa chọn trục in sao phù phù hợp nhất.

Xem thêm: Tham khảo thêm top 11 kỹ thuật in được sử dụng trong sản xuất

Mực in ống đồng là gì?

Mực in ống đồng, hay mực in đồng, là loại mực được sử dụng trong quá trình in ấn với kỹ thuật in ống đồng. Loại mực này được chế tạo để có tính chất đặc biệt, phù hợp với quy trình in đồng và giúp tạo ra bản in chất lượng cao trên giấy.

Các đặc điểm chính của mực in ống đồng bao gồm:

  • Viscosity (Độ nhớt): Mực cần có độ nhớt phù hợp để có thể bám chặt vào bản mẫu in (cliché) và dễ dàng truyền từ cliché lên giấy khi áp dụng áp lực in.
  • Drying Time (Thời gian khô): Mực in ống đồng thường cần có thời gian khô tương đối nhanh để tránh tình trạng mực trôi ra khi giấy tiếp xúc với cliché.
  • Adhesion (Độ bám dính): Mực cần có khả năng bám chặt vào bề mặt giấy để tạo ra hình ảnh sắc nét và chính xác.
  • Color Density (Độ đậm màu): Đối với mục đích in ấn, độ đậm màu của mực là một yếu tố quan trọng để tạo ra hình ảnh rõ nét và chất lượng.
  • Consistency (Đồng nhất): Mực cần duy trì tính đồng nhất trong quá trình in, không gây ra biến đổi màu sắc hoặc chất lượng in trên suốt quá trình sản xuất.

Mực in ống đồng thường được sản xuất với các thành phần chất lượng cao để đảm bảo tính ổn định và đáp ứng các yêu cầu cụ thể của quá trình in đồng. Các nhà sản xuất mực in thường phát triển công thức đặc biệt để đáp ứng các yêu cầu khác nhau của các ứng dụng in ống đồng.

Ưu điểm in ống đồng

Công nghệ in ống đồng ngày nay hầu hết các xưởng in đều áp dụng và đáp ứng tốt nhất các nhu cầu in ấn của các công ty doanh nghiệp. Theo đó, kỹ thuật này có nhiều ưu điểm vượt trội và có tính ứng dụng cao như sau:

  • In ống đồng cho ra hình ảnh với độ chính xác cao gần như 90% so với hỉnh thực và khả năng phục chế hình ảnh chất lượng rất cao.
  • Trục in có độ bền cao do đó có thể tái sử dụng và tiết kiệm tối đa chi phí cho các đơn vị in ấn nhiều lần.
  • Tốc độ in của trục ống đồng nhanh đạt 200m/phút và đảm bảo nhanh cho những đơn hàng cần gấp.
  • Một điều không thể bỏ qua, sản phẩm in số lượng càng nhiều giá thành lại càng rẻ.

Xuong in truc ong dong bao bi snack

Xưởng in trục ống đồng bao bì bánh snack

Tuy nhiên một vấn đề hạn chế của in trục ống đồng là chi phí mua trục đồng khá cao và chỉ áp dụng cho những đơn hàng số lượng lớn.

Nguyên lí hoạt động máy in ống đồng

Kỹ thuật in trục ống đồng dựa trên nguyên lý in lõm tức là những phần từ được khắc lõm vào bề mặt của kim loại. Khi mực in được đưa lên bề mặt khuôn sẽ tràn vào các chỗ lõm của phần từ cần in. Sau đó dao gạt mực sẽ gạt sạch chỗ mực thừa ra khỏi bề mặt khuôn và chỉ còn nằm lại phần mực in ở chỗ lõm.

Khi gặp áp lực, phần mực ở chỗ lõm sẽ truyền sang bề mặt vật liệu sau đó sẽ được sấy khô vì mực ống đồng có độ nhớt. Việc sấy mực thường rất nhanh khô và chất lượng hình ảnh đạt rất cao.

Hiện nay phương pháp này được áp dụng trong rất nhiều xưởng in bao bì, túi giấy, hộp giấy và có thể in ấn trên rất nhiều bề mặt khác nhau như nhựa, giấy, kim loại,…

Nguyen li hoat dong cong nghe in truc ong dong

Nguyên lí hoạt động công nghệ in ống đồng

In truc ong dong tui PP det can mang

In trục ống đồng túi PP dệt cán màng tại Tuivaigiare.com.vn

Quy trình in trục ống đồng

Bước 1: Thiết kế mẫu bao bì

Bao bì được các nhân viên thiết kế trên máy tính, phác họa bằng không gian 3 chiều. Theo đó dựa theo bản mẫu thì các xưởng sản xuất tạo ra những mẫu bao bì

Bước 2: Chế tạo bản in

Sau khâu thiết kế mẫu, bản mẫu được duyệt thì xưởng sản xuất bắt tay vào chế tạo bản in. Các thông tin trên mẫu được khắc lên đầy đủ thông tin trên bản in.

Bước 3: Bố trí khuôn in

Tiếp theo sẽ sắp xếp vật liệu trên khuôn in sao cho tối ưu nhất nhằm tiết kiệm được chi phí sản xuất cũng như in ống đồng giá rẻ nhất cho khách.

Bước 4: In các hình ảnh

Phần in hình ảnh thì được các xưởng sản xuất, in ấn thực hiện theo bản mẫu của khách hàng. Trước khi in ấn hàng loạt thì xưởng sẽ in thử vài mẫu để thử màu cũng như độ bám màu của sản phẩm.

Bước 5: Làm khuôn tạo hình cho bao bì

Ở bước này ta cần gắn dao cạo rãnh, dao cắt đứt trên một tấm gỗ rồi tiến hành cắt, tạo rãnh bao bì theo thiết kế.

Bước 6: Gia công thành sản phẩm

Bước cuối cùng khi giao hàng cho khách thì sản phẩm được kiểm tra kĩ lưỡng, loại những sản phẩm bị lỗi, đảm bảo được chất lượng của đơn hàng 

in ong dong la gi

Quy trình in trục đồng chuẩn nhất 

Tui Vai Gia Re - Xuong in truc ong dong so luong it gia re

Túi Vải Giá Rẻ – Xưởng in trục ống đồng số lượng ít giá rẻ

TÌM HIỂU CÁC PHƯƠNG PHÁP IN ẤN KHÁC:

Có thể bạn chưa biết: Các sản phẩm túi vải không dệt tphcm chỉ có thể áp dụng được phương thức in lụa. Vì đặc thù loại vải không dệt 

Một số câu hỏi thường gặp

In ống đồng là gì?

In ống đồng hay còn gọi là in lõm. Phương pháp này được áp dụng bằng việc sử dụng trục in được mạ đồng dày khản 100 microns và các phần tử in như hình ảnh, chữ viết được khắc sâu phía dưới của trục in. Còn các phần tử không in sẽ được hiện trên bề mặt trục in. Tất cả các hình thức này chủ yếu ở dạng cuộn.

In ống đồng tiếng Anh là gì?

In ống đồng tên tiếng anh gọi là Gravure Printing

Cơ sở in ống đồng TPHCM ở đâu?

Công ty Túi Vải Giá Rẻ là cơ sở in ống đồng uy tín, giá rẻ tại TPHCM. Chúng tôi chuyên in các loại bao bì nhựa, túi PP dệt bằng phương pháp in ống đồng.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Bài viết liên quan