Chính sách ưu đãi

OEM là gì? Thương Hiệu OEM

Tháng Mười Một 16, 2023
oem-la-gi-6

Trên các trang thương mại điện tử như Lazada, Tiki, chúng ta không còn xa lạ với cụm từ OEM. Có thể nói, đây là hình thức kinh doanh mới được nhiều doanh nghiệp lựa chọn và có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với mô hình kinh doanh truyền thống. Vậy OEM là gì? Để giải mã những vấn đề liên quan đến OEM, hãy cùng tìm hiểu ngay những thông tin dưới đây nhé!

oem-la-gi-5

Tìm hiểu về OEM là gì?

Thương hiệu OEM là gì? / What is OEM?

OEM là cụm từ tiếng Anh viết tắt của “Original Equipment Manufacturer”. Tạm dịch ra là: Nhà sản xuất thiết bị gốc. Tên gọi này thường được dùng để chỉ các công ty chuyên thực hiện đơn đặt hàng của những đơn vị đối tác và sản xuất theo yêu cầu của họ. Mặc dù hàng OEM chính là sản phẩm được sản xuất bởi một công ty nhưng khi đưa ra thị trường thì lại dưới thương hiệu của công ty đặt làm ra sản phẩm đó. Theo đó, các mặt hàng OEM rất đa dạng và có giá thành khác nhau bởi chất lượng khá tốt và được ưa chuộng. Thông thường các mặt hàng của OEM sẽ được gia công ở nước thứ 3, thông thường là tại Trung Quốc.

oem-la-gi-9

Wikipedia giả thích OEM là gì

oem-la-gi-10

What is OEM? – Wikipedia

Khi đặt hàng tại công ty OEM, việc đặt hàng cần đảm bảo 2 yêu cầu quan trọng như sau:

  • Bên đặt hàng OEM cần đưa ra các thông tin cụ thể như số lượng đơn hàng, ngày giao, những yêu cầu cụ thể đối với sản phẩm cần đặt.
  • Nhà đặt hàng cần lưu ý, mọi hàng hóa của OEM sản xuất không được tách rời và bán riêng lẻ. Theo quy định, họ chỉ được lắp ráp và tiêu thụ sản phẩm chính hãng của bên sản xuất khi đã hoàn thiện tổng thể.

oem-la-gi-1

OEM là công ty chuyên sản phẩm theo đơn đặt hàng của khách hàng

Ví dụ điển hình:

+ Hãng Apple muốn sản xuất điện thoại thì họ thuê bên công ty Foxconn sản xuất cho họ, như vậy công ty Foxconn chính là OEM. Trong khi đó, Apple sẽ chịu trách nhiệm về công nghệ và phân phối sản phẩm còn Foxconn sẽ chịu trách nhiệm về mặt sản xuất.

+ Các cửa hàng Circle K đặt may các nhà xưởng gia công túi vải không dệt. Trên các mặt hàng này in logo của Circle K, được Circle K trực tiếp cung ứng cho người tiêu dùng và chịu trách nhiệm trực tiếp về sản phẩm mình cung cấp. Còn các đơn vị xưởng may chỉ chịu trách nhiệm về gia công sản phẩm cho các doanh nghiệp đặt hàng này.

oem-la-gi-13

Công ty OEM gia công túi vải không dệt

Thương hiệu OEM của nước nào?

Thương hiệu OEM không phải riêng của nước nào mà đây là hình thức các công ty sản xuất “hộ” cho các công ty khác. Để hiểu hàng OEM, bạn phải tìm hiểu về công ty sản xuất sản phẩm đó bắt nguồn từ nước nào.

oem-la-gi-11

OEM approved

Sự khác biệt giữa OEM và hình thức kinh doanh truyền thống

Đối với các hình thức kinh doanh truyền thống, công ty sẽ thực hiện dây chuyền sản xuất cho đến xuất hàng ra thị trường theo hệ thống. Tuy nhiên, đối với hình thức OEM thì hoàn toàn mới, công ty sẽ thuê bên ngoài giúp đơn vị gia công, lắp ráp, sản xuất sản phẩm. Hệ thống dây chuyền của công ty OEM có thể sản xuất nhiều sản phẩm của nhiều nguồn lực khác nhau.

oem-la-gi-12

Xưởng OEM chuyên sản xuất gỗ tự nhiên

So sánh giữa OEM và ODM

+ ODM là gì?

Để có cái nhìn toàn diện giữ sự khác nhau giữa OEM và ODM là gì thì trước tiên ta phải hiểu rõ về chúng. Như ở trên Túi Vải Giá Rẻ đã cung cấp OEM là gì. Còn ODM và viết tắt của từ Original Design Manufacturing. Có thể dịch là sản xuất thiết kế gốc.

oem-la-gi-4

OEM là gì?

Hay nói cách khác, ODM là cụm từ để chỉ các công ty, nhà xưởng chuyên đảm nhận việc thiết kế sản phẩm theo yêu cầu khách hàng. Tại đây, các đơn vị ODM có đội ngũ designer chuyên nghiệp giúp khách hàng phác họa lên ý tưởng sản phẩm hình thành trong đầu hay trong kế hoạch business nào đó.

+ So sánh giữa OEM và ODM

OEM ODM
Công việc + Sản xuất, gia công sản phẩm theo yêu cầu khách hàng. + Lên thiết kế cho sản phẩm chứ không tham gia vào quá trình sản xuất trực tiếp.

oem-la-gi-2

So sánh giữa OEM và ODM

Như vậy, so với OEM thì các công ty ODM sẽ không có đa dạng sản phẩm. Vì vậy, để thu hút khách hàng, các công ty ODM này thường mua lại những nguyên mẫu ( prototype ) từ các công ty khách để minh họa, quảng bá các sản phẩm và chủng loại mà họ đang thực hiện. Cách để nhận biết các đơn vị ODM là thường trên các website đại diện không thể hiện đầy đủ các chính sách đặt hàng, mua hàng.

==> Xem thêm: https://tuivaigiare.com.vn/danh-muc/tui-vai-bo-canvas/

Lợi thế chiến lược của sản xuất hàng OEM ra sao?

Chiến lược sản xuất hàng OEM ngày càng áp dụng rộng rãi và được nhiều công ty lớn lựa chọn. Ưu thế lớn nhất của mặt hàng OEM phải kể đến đó chính là khâu sản xuất.  Các doanh nghiệp áp dụng chiến lược sản xuất hàng OEM, họ có thể triển khai đồng thời nhiều ý tưởng kinh doanh và sản xuất ra cùng một lúc nhiều sản phẩm đa dạng và tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng, hiệu quả hơn rất nhiều.

oem-la-gi-3

Công ty OEM chuyên sản xuất linh kiện xe ô tô

Đối với công ty sản xuất, khi đối tác đặt hàng, họ có thể áp dụng các công nghệ mà họ nghiên cứu ra để mang lại tối ưu cho hàng hóa mà đối tác yêu cầu. Điều này là chiến lược có lợi cho đôi bên cùng hợp tác mà không để xảy ra tình trạng nhân bản hoặc ăn cắp, sao chép công nghệ.

Một lợi thế không thể nào bỏ qua trong chiến lược sản xuất hàng OEM đó chính là hàng hóa rẻ hơn bởi có thể tiết kiệm tối đa chi phí nhờ hạn chế các công đoạn, quy trình…

Các yêu tố để có thể kinh doanh OEM hiệu quả

  • Lựa chọn nhà sản xuất phù hợp: bạn cần tìm đối tác uy tín, phù hợp để đảm bảo không bị đánh cắp ý tưởng và đảm bảo chất lượng sản phẩm tối ưu nhất.
  • Biết cách xây dựng hệ thống quản lý: cần có bộ phận kiểm tra sản phẩm để đảm bảo uy tín của thương hiệu và chất lượng bền vững khi tung ra thị trường.
  • Xây dựng hệ thống phân phối sản phẩm có quy mô: biết cách nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng, phân phối sản phẩm hiệu quả.

oem-la-gi-7

Quy trình làm việc với công ty OEM

Trên đây là một số thông tin về hình thức kinh doanh OEM và thương hiệu này mà tuivaigiare.com.vn muốn gửi đến bạn. Để có thêm những thông tin chi tiết, bạn hãy tìm hiểu các trang thông tin điện tử chính thống để có thể hiểu biết về hình thức kinh doanh mới này, trân trọng!

Bài liên quan: Bảo Vệ Môi Trường Là Gì? 5 Cách Đơn Giản Bảo Vệ Môi Trường

Đánh giá bài viết

Bình luận

Bài viết liên quan