Chính sách ưu đãi
Download mẫu thiết kế

Tác Hại Của Túi Nilon Đối Với Con Người Và Môi Trường

Tháng Hai 7, 2023
tác hai của túi nilon

Túi nilon là sản phẩm bao bì sử dụng rất phổ biến và rất cần thiết trong cuộc sống hiện nay. Sản phẩm này sử dụng phổ biến tại các khu chợ, đại lý, cơ sở kinh doanh. Và trở thành sản phẩm không thể thiếu trong kinh doanh.

Có thể thấy, việc sử dụng túi nilon gây ảnh hưởng rất lớn sức khỏe cũng như hệ sinh thái của môi trường. Để hiểu rõ hơn về tác hại của túi nilon và những giải pháp để ngăn chặn ảnh hưởng của chất liệu này, cùng xưởng may túi vải không dệt giá rẻ thân thiện môi trường  tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

tác hai của túi nilon

Tác Hại Của Túi Nilon Đối Với Con Người Và Môi Trường.

Tác hại của túi nilon với sức khỏe con người

tác hại túi nilon đối với sức khỏe con người

Sử dụng túi nilon quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, cụ thể:

 Gây ung thư

Một trong những tác hại khôn lường của túi nilon đó chính là gây ung thư. Với các loại túi nhuộm màu, bán tại các chợ, hoặc đại lý để đựng thực phẩm. Hoặc các đồ ăn có nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng khôn lường. Theo đó, các bao bì này chứa kim loại như chì, cadimi những chất gây tác hại trực tiếp cho bộ não. Cà là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư hiện nay.

tuis nilong Gây ung thư

Làm não bộ chậm phát triển

Bao nì nilon theo nghiên cứu của chương trình quốc gia độc học NTP. Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về ung thư cho thấy, trong nilon chứ chất BPA. Có tác động trực tiếp đến não bộ và làm chậm phát triển não bộ. Sử dụng nhiều có thể gây ra viêm gan, rối loạn nội tiết vad vô sinh. Có thể thấy, đây chính là chất gây ra căn bệnh ung thư rất cao hiện nay.

Làm não bộ chậm phát triển

Làm lỗi nhiễm sắc thể

Ngoài những tác hại khôn lường trên, túi nilon còn làm lỗi nhiễm sắc thể. Thực tế, theo viện nông nghiệp và chính sách thương mại Mỹ, thực phẩm khi lưu trữ trong các túi nhựa. Hóa chất này có thế bị ngấm vào thức ăn và hấp thụ vào trong cơ thể con người. Hiện các dạng màng bọc thực phẩm cũng dễ bị vấn đề này.

tuis nilong Làm lỗi nhiễm sắc thể

 

 

Cùng với thời gian sử dụng, số hóa chất này sẽ làm thay đổi mô, tổn thương di truyền. Gây lỗi nhiễm sắc thể, sẩy thai hoặc có thể gây ra dị tật bẩm sinh.

Ở trẻ em, các chất nilon có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Kích thích và có thể làm rối loạn về hành vi, nhận thức. Có thể thấy, nilon đang gây ra những hiểm họa cho sức khỏe con người cả người lớn và trẻ em.

Khói nilon gây hại cho phổi và dẫn đến ung thư

Khi sử dụng túi chứa hóa chất, trong một số trường hợp chưa biết cách phân hủy hoặc phân loại rác. Nhiều người đã tiến hành đốt túi nilon. Vậy khói nilon gây ra những tác hại gì cho con người?

Khi đốt túi nilon, lượng khói thải ra môi trường có chứa chất độc Dioxin và Fuarn gây ngộ độc, khó thở. Một số trường hợp nặng có thể nôn ra máu và gây ung thư, giảm khả năng miễn dịch và rối loạn chức năng. Những người đang mang thai khi ngửi lượng khí này có thể gây ra tình trạng dị tật bẩm sinh ở trẻ chỏ.

 

Khói nilon gây hại cho phổi và dẫn đến ung thư

Thông thường nilon chứa 2 chất là PE và PP, khi đốt sẽ tạo thành khí Cacbonic, metan. Và khí dioxin cực độc và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Hiện nay ở một số nước kém phát triển, việc tiêu hủy túi nilon chưa có quy trình và chưa biết cách xử lý. Việc đốt túi nilon số lượng lớn, thải khói ra môi trường đang là vấn đề đáng báo động trong những năm gần đây.

Tác hại của túi nilon đối với môi trường

Ngoài ảnh hưởng về sức khỏe, túi nilon cũng ảnh hưởng rất lớn đến môi trường và là hiểm họa đáng khôn lường.

Theo nghiên cứu của các nhà môi trường, túi nilon là loại rất khó phân hủy. Thời gian mất từ 500-1000 năm mới phân hủy trong môi trường tự nhiên. Tuy nhiên, một số không trực tiếp tiếp xúc với ánh sáng sẽ vĩnh viễn không thể phân hủy. Điều này rất nguy hại bởi đà sản xuất nilon hiện nay trên thế giới tăng đáng kể. Chỉ cần thời gian ngắn, lượng nilon thải ra trái đất phải cực khủng và ảnh hưởng không nhỏ đến trái đất của chúng ta.

Tác hại của túi nilon đối với môi trường

Nên Thay thế túi nilon bằng túi vải không dệt thân thiện môi trường.

Ô nghiễm nguồn đất và nước

Với túi nilon khó phân hủy khi bị vùi trong lớp đất cát. Các hóa chất nơi đây cũng hòa vào làm thay đổi tính chất vật lý của đất. Gây xói mòn và làm cho đất không giữ được nước và nguồn dinh dưỡng. Nếu túi nilon bị vứt xuống các ao hồ, song ngòi dễ làm tắc cổng rảnh. Kênh mươn và gây ứ đọng dẫn đến việc sinh sản nhiều vi khuẩn gây ra bệnh tật cho chính sức khỏe của con người.

Ô nghiễm nguồn đất và nước

Gây nguy hại đời sống sinh vật tự nhiên

Hiện nay rác thải nilon có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của sinh vật tự nhiên. Theo đó, lượng rác này thải ra môi trường biển số lượng khá lớn. Nhiều sinh vật biển nuốt phải túi nilon gây ra cái chết của hàng loạt cái chết đáng thương.

Số lượng các loài chim biển, sinh vật biển ăn phải xác trôi dạt vào bờ biển gây ra mùi thối rửa, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái biển.

Gây nguy hại đời sống sinh vật tự nhiên

Với sự hiểm họa trên, nhiều nhà nghiên cứu môi trường đã kêu gọi ngừng thải rác xuống biển. Để bảo vệ môi trường, động vật, nguồn nước nhằm đảm bảo an toàn hơn cho cuộc sống.

 Làm xấu mĩ quan môi trường đô thị

Rác thải nilon ngày nay xả ra khắp nơi trên môi trường và gây ra tình trạng vứt rác bừa bãi. Đặc biệt các thôn xã nghèo hoặc những nơi cách xa khu dân cư. Lượng rác thải thải ra khắp nơi gây ô nhiễm môi trường.

túi nilon  Làm xấu mĩ quan môi trường đô thị

Hiện nay, nhiều đơn vị vẫn chưa đơn vị vẫn chưa có cơ sở để xử lý rác thải sao cho phù hợp. Chính vì thế ảnh hưởng rất lớn đến mĩ quan đô thị và môi trường sống của con người.

Với những thông tin về tác hại của túi nilon đến sức khỏe và môi trường sinh thái. Mỗi chúng ta hãy có ý thức hơn trong việc sử dụng sản phẩm túi nilon. Cần có những giải pháp hạn chế tối đa như: sử dụng các đồ đóng gói môi trường, có tính tự hủy, bao bì làm từ tự nhiên. Ngoài ra, khi sử dụng túi nilon cần biết cách phân loại rác thải, bỏ rác đúng nơi quy định. Để đảm bảo sao cho quá trình xử lý rác thải được an toàn, làm đẹp cảnh quan đô thị.

Tìm Hiểu Về Vải Ren ? Ưu Nhược Điểm Hướng Dẫn Bảo Quản

3.8/5 - (5 bình chọn)

Bình luận

Bài viết liên quan